ปัจจุบันต้องยอมรับว่า Facebook เป็นที่นิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่ามักจะมีไวรัสต่าง ๆ ที่แอบแฝงมากับ Facebook มากมาย และ ไวรัสวีดีโอ Special Video ก็เป็นอีกหนึ่งไวรัสที่มักจะระบาดมาทางช่องแชท ใน Facebook และเนื่องจากไวรัสตัวนี้จะทำการส่งข้อความแนบลิ้งพร้อมกับรูปภาพ Profile ของผู้สนทนามาทางแชท Facebook จึงนิยมเรียกไวรัสตัวนี้ว่าไวรัส Special Video  (ตัวอย่างดังภาพ)

img_virus_Special_Video
ภาพที่ 1 ตัวอย่าง ไวรัส SpecialVideo ที่มากับข้อความทาง facebook

เมื่อเราคลิกไปที่ลิ้งจะพบกับหน้าเว็บที่จะแสดงไฟล์วีดีโอ และจะมีปุ่มให้กด Play ในขณะที่เรากดปุ่ม Play นั้นเว็บบราวเซอร์จะแสดงหน้าต่าง Download ซึ่งโปรแกรมที่ดาวน์โหลดมานั้นจะมีชื่อว่า install_flashplayers86x64_msd_aaa_aih.exe ซึ่งไฟล์ติดตั้งตัวนี้หากมองเผินๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นไฟล์ install flash player ดังนั้นเมื่อเราเข้าใจผิดว่าเป็นไฟล์สำหรับติดตั้ง flash player ที่สำหรับใช้เล่นไฟล์วีดีโอ เราจึงทำการติดตั้งไฟล์ตัวนี้โดยที่ไม่รู้เลยว่ามันเป็นไวรัส

img12_kmP
ภาพที่ 2 ตัวอย่างไฟล์ไวรัสที่หลังจาก Download ลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว

อาการหลังจากเมื่อติดไวรัส Special Video

และหากติดตั้งไฟล์ที่เป็นไวรัสแล้ว อาการแรกที่สังเกตุได้ชัดคือ เว็บบราวเซอร์ (ในตัวอย่างนี้ใช้ Google Chrome) จะทำการปิดตัวลงทันทีและหากเปิดขึ้นมาใหม่  ไวรัสตัวนี้จะเข้าไปฝังตัวอยู่ในเว็บบราวเซอร์ของ Google Chrome ทันที และหากเรา Log in เข้าใช้ Facebook ไวรัสตัวนี้จะทำการส่งข้อความไปหาเพื่อนใน Facebook ของเราโดยอัตโนมัติ (ตัวอย่างดังภาพ)

img11_kmP
ภาพที่ 3 ภาพตัวอย่างไวรัสได้ทำการส่งข้อความไปหาเพื่อนใน Facebook  โดยอัตโนมัติ

วิธีการแก้ไวรัส วิธีที่จะมานำเสนอนั้นจะมีอยู่ 2 วิธี

  • วิธีที่ 1 เปลี่ยนไปใช้เว็บบราวเซอร์อื่น เป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว
    ซึ่งหมายความว่า หากเราใช้ Google Chrome ในการเปิดใช้งานFacebook ไวรัสก็จะทำการส่งข้อความไปยังเพื่อนของเราในระบบ Chat แต่ website อื่น ๆ  ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากเราต้องการใช้งาน Facebook จริงๆ ให้แนะนำใช้งานเว็บบราวเซอร์อื่นๆ เช่น IE(internet explorer) , Mozilla firefox , Safari ฯลฯ
  • วิธีที่ 2 ถอนรากถอนโคน
  1. เปิด web borswer ที่ติดไวรัสขึ้นมา (ในที่นี้ยกตัวอย่าง Google Chrome)
  2. ไปที่เมนูด้านบนขวา  ตั้งค่า >>> เครื่องมือเพิ่มเติม  >>> ตัวจัดการงาน ดังภาพด้านล่าง

img01

img02_kmP

 

img03_kmP

3. การปิดส่วนขยาย “Browser Optimizer” เป็นการปิดส่วนขยายที่เป็นไวรัสให้หยุดทำงาน

4. เลือกเมนูด้านบนขวา ดังภาพด้านล่าง

img04_kmP

 

5. ทำการลบส่วนขยายแปลกปลอมที่มีชื่อว่า “Browser Optimizer” โดยการคลิกที่รูปถังขยะ

img05_kmP

หมายเหตุ : หากไม่ทำการหยุดส่วนขยาย “Browser Optimizer” ตามขั้นตอนที่ 2 จะไม่สามารถเข้าไปยังหน้า “ส่วนขยาย” ได้

6.  จากนั้นให้ทำการรีเซ็ตค่าทั้งหมดของเว็บบราวเซอร์ มีขั้นตอนดังนี้

img06_kmP

img07_kmP

img08_kmPnew2

7. หลังจากทำการรีเซ็ตเว็บบราวเซอร์เรียบร้อยแล้วให้เราทำการลบโปรแกรม Google Chrome ออกจากเครื่อง โดยไปที่ เมนู “Start” >>> “Control Panal” >>> “Uninstall” เพื่อลบออกจากเครื่องimg09_kmPnew

เมื่อทำตามขั้นตอนตามที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว  ให้ทำการ Restart คอมพิวเตอร์ และ Download Google Chrome เพื่อทำการติดตั้งใหม่อีกครั้ง และหากทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบว่าไวรัสได้ถูกลบออกหรือไม่ ให้ทำตามขั้นที่ 2 อีกครั้ง ว่ามี “Browser Optimizer” ทำงานอยู่หรือไม่ หากไม่มีแล้วลองมาตรวจสอบที่ หน้า “ส่วนขยาย” ทำตามขั้นตอนที่ 4 หากไม่เจอก็แสดงว่าได้ทำการลบไวรัส Special Video ของแชททาง Facebook สำเร็จแล้ว และเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเกิดขึ้นอีกให้ทำการเปลี่ยน Password ของบัญชี Facebook ด้วย

ขอบคุณข้อมูล :  http://officemanner.com/